Những người thích ăn dưa hấu -- ngoài việc thưởng thhức vị ngon giúp giải khát và làm mát --cần lưu ý tới những điều cấm kỵ sau dây
1. Không nên ăn quá nhiều dưa hấu
Dưa hấu rất tốt cho sức khỏe nhưng là thực phẩm tính hàn, Vì vậy không nên ăn quá nhiều nếu không nó sẽ bị tiêu chảy, căng bụng, chán ăn… 94% thịt dưa hấu là nước, với lượng nước lớn như vậy nó sẽ làm loãng dịch dạ dày, gây khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.
2- Dưởng trong dưa hấu dễ chuyển đổi thành chất béo
Mặc dù dưa hấu là một trái cây tốt cho da nhưng do có hàm lượng đường rất cao, dễ chuyển đổi thành chất béo nên bạn nào đang có ý định giảm cân cần cân nhắc khi lựa chọn trái cây này.
3. Không ăn dưa hấu khi cơ thể đang bị lạnh
Khi cơ thể đang bị nhiễm lạnh-- dù là cảm lạnh hay nguyên nhân nào đi chăng nữa--- cũng không nên ăn dưa hấu vì nếu không thực phẩm tính hàn này sẽ làm các triệu chứng nhiễm lạnh thêm nặng. Khi lạnh tăng sẽ làm cơ thể sốt cao, khát nước, đau họng, nước tiểu đậm màu…
4. Dưa hấu bổ ra rồi không nên để quá lâu
Mùa hè nhiệt độ cao, thích hợp cho vi khuẩn phát triển. Nếu dưa hấu đã bổ ra rồi để quá lâu trong nhiệt độ phòng sẽ bị vi khuẩn xâm nhập gây ô nhiễm, ăn vào dể gây bệnh tiêu hóa.
5. Những người suy thận không nên ăn dua hấu
Thận yếu làm giảm chức năng bài tiết nước cũng như” thanh lọc” các chất có hại cho cơ thể, do đó thường xuất hiện những hiện tượng phù chân.
Nếu ăn quá nhiều dưa hấu lượng nước trong cơ thể sẽ tăng, Vì cơ thể không thể kịp thời bài tiết nước ra ngoài nên lượng nước trong người vượt quá khả năng dự trữ nước của cơ thể, Dung tích máu tăng lên, do đó không những tình trạng sưng phù càng thêm nghiêm trọng mà người bệnh còn cảm mệt mỏi, kiệt sức..
6. Không ăn dưa hấu khi đang bị viêm, loét miệng
Theo quan niệm của Đông y, nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét miệng là do âm suy nội nhiệt, suy hỏa thượng.
Dưa hấu có công dụng lợi tiểu, nên nếu những người bị viêm loét miệng mà ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm cho lượng nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài nhanh và nhiều .Khoang miệng bị thiếu nước, làm miệng càng khô, gây âm suy, nóng trong, quá trình mắc bệnh kéo dài khó mà điều trị tận gốc.
7. Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn dưa hấu
Dưa hấu chứa hơn 5% đường các loại, chủ yếu là đường glucoz, đường mía, và đường fructoz do đó khi ăn dưa hấu xong lượng đường trong máu tăng cao.
Người bình thường cơ thể sẽ tiết ra insulin giúp ổn định nồng độ đường trong máu và trong nước tiểu. Nhưng dối với người tiểu đường thì hoàn toàn ngược lại, khi họ ăn nhiều dưa hấu trong một thời gian ngắn thì không những lượng đường trong máu tăng cao, mà quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể còn bị rối loạn(đặc biệt những người mắc bệnh tiểu đường nặng) gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Những người mắc bệnh tiểu đường được yêu cầu hằng ngày phải có chế độ ăn uống hợp lý, khống chế nghiêm ngặt lượng cacbohydrat vào cơ thể. Do đó, trong một ngày nếu đã ăn nhiều dưa hấu thì họ cần giảm ăn các thực phẩm chứa nhiều cacbohydrat như cơm, các loại mỳ… để tránh bệnh thêm trầm trọng.
8. Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều dưa hấu
Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường.
Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.
9. Không nên ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn
Dưa hấu là loại hoa quả chứa nhiều nước, nếu ăn ngay trước và sau bữa ăn, những thành phần trong phần lớn lượng nước trong dưa hấu sẽ làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể.
Đồng thời lượng nước lớn vào cơ thể sẽ chiếm phần lớn dung tích chứa của dạ dày gây cảm giác no, giảm yếu tố kích thích ăn uống, ảnh hưởng tới sức khỏe (đặc biệt là sức khỏe trẻ em, thai phụ). Do đó, những người muốn giảm cân có thể ăn lượng dưa hấu vừa phải ngay trước bữa ăn để hạn chế lượng thức ăn vào cơ thể
.
10. Không nên ăn nhiều dưa hấu lạnh
Trong ngày hè oi bức, ăn dưa hấu lạnh luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong nhu cầu giải khát, đẩy lùi cơn nóng bức. Tuy nhiên, điều đó lại ảnh hưởng vô cùng lớn đến dạ dày của bạn, vì vậy chĩ nên đảm bảo nhiệt độ giữ dưa hấu còn tươi ngon là tốt không cần quá lạnh.
Cách đơn giản và hiệu quả nhất là nên để dưa hấu nguyên quả vào ngăn cuối cùng của tủ lạnh, giữ ở nhiệt độ từ 8 - 10 độ C. Ở nhiệt độ này vừa đảm bảo dưa tươi ngon vừa giữ nguyên mùi vị của dưa. Mỗi lần ăn không nên vượt quá 500 gram, ăn từ từ là tốt nhất.
Ngoài ra những người sâu răng, người có hệ tiêu hóa không tốt cần đặc biệt chú ý, không nên ăn dưa lạnh, bởi khi gặp lạnh đột ngột, răng sâu sẽ vô cùng đau nhức, hệ tiêu hóa hoạt động lại không hiệu quả gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
(Xeko - Theo Trends)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét